» Người tốt việc tốt

Gương người Tốt, Việc tốt: Anh Dương Văn Tài

Đăng lúc: 09:52:42 07/06/2023

NGƯỜI TỔ TRƯỞNG GƯƠNG MẪU, TẬN TỤY VỚI CÔNG VIỆC

Lúc sinh thời Bác Hồ đã từng nói: “Mỗi người tốt, mỗi việc tốt là một bông hoa đẹp. Cả dân tộc ta là một rừng hoa đẹp”. Đúng vậy, để thực hiện lời Bác, mỗi người dân trên đất nước Việt Nam ta đều phải cố gắng phấn đấu, tu dưỡng và rèn luyện thật tốt để trở thành một bông hoa ngát hương trong khu rừng hoa rực rỡ của nước nhà. Xung quanh chúng ta có biết bao tấm gương về nghị lực sống, về sự nỗ lực phấn đấu, vươn lên trong gian khổ để nở hoa thơm cho đời. Hay những con người có những đóng góp thầm lặng, có đạo đức và lối sống cao cả, tên tuổi tuy không được vinh danh trên các phương tiện đại chúng nhưng lại để cho biết bao người xung quanh phải học tập và noi theo. Trong số đó có một người Tổ trưởng gương mẫu dám nghĩ dám làm, hết lòng với công việc, nhiệm vụ được nhân dân trong tổ giao phó. Đó là ông Dương Văn Tài sinh năm 1960, ông đã tham gia chức danh tổ trưởng tổ Nhân dân tự quản được hơn 15 năm. Gương mẫu, nhiệt tình trong công việc xã hội, khéo léo trong công tác vận động quần chúng là nhận xét của nhân dân đối với ông Dương Văn Tài - Tổ trưởng Tổ 6 – phường 1 – Thành phố Cao Lãnh.

Tổ Nhân dân tự quản số 06 thuộc khóm 1, phường 1 có 62 hộ (trong đó có 38 hộ thường trú và 24 hộ tạm trú), với 187 nhân khẩu, trong đó 76 là cán bộ, công chức đang làm việc tại các cơ quan nhà nước; cán bộ nghỉ hưu có 46 người, có 06 hộ kinh doanh mua bán; người dân có mức thu nhập ổn định, đời sống kinh tế khá, giàu. Với vai trò là người lãnh đạo, để dân tin tưởng vào chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương. Theo ông, trước hết đòi hỏi người Tổ trưởng phải thực sự gương mẫu, có tư duy sáng tạo và năng lực vận động quần chúng. Đây chính là nhân tố quyết định thành công hay thất bại. Vì vậy ngoài thời gian làm việc gia đình, ông luôn trăn trở, suy nghĩ làm gì để giúp cho người dân trong tổ có đời sống vật chất, tinh thần ngày càng nâng lên. Sau khi nắm tình hình điều kiện kinh tế của tổ, ông xây dựng kế hoạch trọng tâm, trọng điểm một cách cụ thể, rồi tổ chức triệu tập họp bàn thống nhất mục tiêu, giải pháp, xác định những vấn đề trước mắt và lâu dài, qua đó tạo sự đồng thuận cao. Tại các buổi họp dân, ông luôn tôn trọng vấn đề phát huy dân chủ, gợi mở những vấn đề cốt lõi để quần chúng nhân dân tích cực tham gia đóng góp ý kiến, bày tỏ tâm tư nguyện vọng chính đáng của mình. Bản thân ông cũng phối hợp cùng đảng viên, các tổ chức chính trị xã hội trong tổ “đi từng ngõ, gõ từng nhà” vận động nhân dân hưởng ứng các phong trào do phường phát động. Đối với các khoản thu đóng góp của dân, ông yêu cầu lập sổ ghi chép công khai, đầy đủ, rõ ràng, cử đại diện người dân tham gia giám sát các công trình. Đặc biệt trong thực hiện chủ trương phường điển hình về bảo đảm trật  tự đô thị, ông đã vận động nhân dân trong tổ không lấn chiếm lối thoát hiểm và thực hiện láng vữa mặt bằng lối thoát hiểm trong tổ với kinh phí là 20.400.000đ do nhân dân trong tổ đóng góp. Nhiều năm liền Tổ 6 luôn là tổ Nhân dân tự quản trong sạch vững mạnh, đồng thời với những thành tích đạt được tổ 6 cũng được UB MTTQ Tỉnh Đồng Tháp tặng bằng khen. Với cương vị làm tổ trưởng nhiều  năm qua, ông là tổ trưởng gương được nhân dân trong tổ tin yêu và mến phục.