» QPAN » Công an

THÔNG TIN CẢNH GIÁC


Đăng lúc: 15:23:38 06/11/2017

Nhằm nâng cao ý thức cảnh giác ngăn ngừa, phòng chống tội phạm, tích cực tố cáo tội phạm và các hành vi vi phạm phạm pháp luật, để đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Công an phường 1, thông tin một số phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm nổi như sau:

- Về thủ đoạn cướp giật tài sản: gần đây các đối tượng đi xe mô tô chạy trên đường  vào thời gian từ khoảng 4 giờ 30 phút sáng đến khoảng 6 giờ 30 phút, bọn chúng nhắm vào những phụ nữ chạy xe một mình, có mang theo túi xách treo trên xe, chúng áp sát từ phía sau chạy tới giật lấy tài sản rồi tăng ga bỏ chạy. Thường bọn chúng đi một người hoặc hai người trên cùng 1 xe (loại xe wave, sirius), chúng sử dụng xe có khi không biển số, hoặc gần đây chúng giả vờ quen và nhờ điện thoại cho người thân có việc gắp, cấp bách, khi bị hại cả tin cho điện, chúng giật lấy tài sản bỏ chạy. Ngoài ra bọn chúng còn nhắm vào mhững người bán vé số có khiến khuyết về lời nói, thể chất bị tật nguyền, chúng giả vờ lựa mua rồi lấy vé số bỏ chạy .

- Đối với thủ đoạn trộm cắp tài sản gần đây bọn chúng thực hiện một cách liều lĩnh hơn và nhắm vào những nhà đi vắng hoặc đi làm sớm trong đêm với thời gian khoảng từ 1 giờ đến 5 giờ, chúng ngang nhiên phá ổ khóa nhà hoặc dùng kiềm cộng lực cắt phá then chốt cửa để vào nhà lục đồ đạt lấy tài sản. Có 1 trường hợp gia đình có người ngũ ở tầng trên có nghe tiếng động nên xuống quan sát và phát hiện 4 thanh niên (dều có đeo khẩu trang, xe không biển số) đi trên 2 xe tay ga, hiệu (Nôvô, untimô) đứng trước nhà đã cắt được ổ khóa và cậy khóa cửa sắt, đang tiếp tục cậy khóa cửa kiếng, khi chúng phát hiện có chủ ở nhà nên nhanh chống lên xe chạy thoát.

Hiện nay loại tội phạm này chúng lợi dụng sự mất cảnh giác của người trông coi tài sản, cửa nhà không kín hoặc không khóa cửa, bọn chúng đột nhập hàng rào vào trong quán dùng vật bén rạch mùng để lấy điện thoại di động hoặc bóp tiền; lợi dụng nhà đang sửa chửa, hoặc đang xây dựng mới, người nhà ngủ không khóa cửa trong (chỉ khép hờ) hoặc vào trong khu vực vui chơi, giải trí công cộng, nơi dựng xe không người trông coi đã móc cóp xe để lấy tài sản…

 - Riêng tình hình thanh thiếu niên hiện nay thường sử dụng trái phép chất ma túy khá phổ biến, bọn chúng thường sử dụng những nơi vắng vẽ hoặc vào thuê phòng ở các cơ sở lưu trú để sử dụng ma túy tổng hợp hay còn gọi là ma túy đá.

- Biểu hiện để nhận biết người thường xuyên sử dụng là: sụt cân, luôn trong trạng thái bồn chồn, căng thẳng, mất ngủ hoặc ngủ li bì, thường xuyên tụ tập bạn bè chơi quá đêm hoặc ở suốt trong phòng…, luôn cần tiền, lên cơn vật vã khi cần thuốc hoặc có nhưng biểu hiện ảo giác khi say thuốc…

- Đối với tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản ngày nay càng tinh vi, xảo quyệt hơn như: Đối tượng xưng danh là cán bộ Ngân hàng (thường ở TP. HCM hoặc các tỉnh Miền Bắc), hoặc giả danh cán bộ Công an, dùng số điện thoại di động điện vào, yêu cầu người nhà chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng với lý do là người thân của gia đình vay tiền Ngân hàng đã quá thời hạn chưa trả, hoặc tiền của họ có liên quan đến các vụ án ma túy đang điều tra… sau đó chiếm đoạt tài sản, khóa máy điện thoại và khóa tài khoản Ngân hàng.

Trong thời gian gần đây trên địa bàn xảy ra 1 số trường hợp người dân vay tiền với thủ tục đơn giản nhưng với lãi suất cao. Chủ yếu cho vay tiền thế chấp xe mô tô nhưng không giữ xe, chỉ giữ giấy đăng ký xe, làm thủ tục cho thuê lại xe và người vay phải ký giấy mua bán chiếc xe được thế chấp (có chứng thực của cán bộ cơ quan nhà nước). Nếu người vay không trả tiền gốc và tiền lãi hàng tháng hoặc mất khả năng trả tiền thì bên cho vay lấy xe của họ một cách “hợp pháp” (Đây là hoạt động có tính gian dối, lừa gạt bằng cách hợp thức hóa giấy tờ và cho thuê lại chính tài sản của mình và có khả năng mất xe hoặc sẽ bị gây áp lực đòi nợi, gây hoang mang, lo lắng). Đề nghị mọi người nên cảnh giác.

Với những phương thức, thủ đoạn hoạt động phạm tội trên, đề nghị cán bộ, Đảng viên và quần chúng nhân dân nên nâng cảnh giác bằng cách:

1. Không đi một mình vào những đoạn đường vắng, ít người qua lại hoặc không có đèn, không mang theo nhiều tài sản có giá trị để trong túi xách mang trên ghi đông xe.

2 . Khi đi ra khỏi nhà nên khóa cửa cẩn thận, khi đi xa nên gửi những người xung quanh hoặc có người thân  ngủ trông nhà, tài sản có gía trị nên gửi Ngân hàng hoặc cất vào thủ sắt để nơi kín đáo. Khi đến các điểm bóng đá, vui chơi, giải trí công cộng… nên giử xe vào bải. Nếu có điều kiện gia đình nên trang bị camera giám sát hoặc thiết bị báo động chống trộm.

3 . Nên quan tâm nhiều hơn đến con, cháu trong gia đình để kịp thời phát hiện những biểu hiện sử dụng trái phép chất ma túy và thông tin ngay cho Cảnh sát khu vực hoặc Công an phường.

Trên đây là một số phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm xin thông tin đến quần chúng nhân dân, cán bộ, Đảng viên nắm và cảnh giác kịp thời trong thời gian tới. Mọi vấn đề có liên quan đến ANTT, đề nghị người dân thông tin kịp thời đến số điện thoại đường dây nóng Công an Thành phố: 02773.851354; Công an phường 1: 02773.852954./.

Tin cùng chủ đề:

 1 2 3 >  Last ›