» Thông tin tuyên truyền » Học tập và làm theo lời Bác

Hành trình theo chân Bác : Ngày 6 tháng 8 - “Dừng lại là lùi bước, là tự đào thải”


Đăng lúc: 08:25:50 27/06/2017

Hành trình theo chân Bác : Ngày 6 tháng 8 - “Dừng lại là lùi bước, là tự đào thải”

Cách đây 70 năm, ngày 6-8-1945, qua điện đài liên lạc với cơ quan tình báo chiến lược của Mỹ đóng ở Côn Minh (Trung Quốc), thiếu tá A.Thomas, người chỉ huy toán “Con Nai” đang tham gia Đại đội Việt-Mỹ ở Chiến khu Tân Trào, đã thông báo tới người đứng đầu Mặt trận Việt Minh, Hồ Chí Minh, biết tin Mỹ đã ném bom nguyên tử xuống TP Hiroshima của Nhật Bản, sự kiện đó sẽ tác động mạnh mẽ vào tình hình Đông Dương, nơi phát xít Nhật đang chiếm đóng.Ngày 6-8-1946, tại Paris, Chủ tịch Hồ Chí Minh tiếp và trả lời phỏng vấn nhà báo Charbonnier của tờ “L‘Ordre”. “Nhật ký Hành trình” về Bác thuật lại: “Báo này thuộc phe hữu. Thường công kích ta. Nhưng sau khi nói chuyện với Cụ, Charbonnier viết một bài thật thà, êm dịu. 7 giờ tối, Cụ đi thăm ông Vương Thế Kiệt, Ngoại giao bộ trưởng và vị đại sứ Trung Quốc tới dự hội nghị hòa bình ở Paris. Tuy mới gặp nhau lần đầu, nhưng vì mối quan hệ thân thiện đã lâu đời giữa hai dân tộc Hoa – Việt, vả lại hai bên đều ở đất khách quê người, cho nên thái độ rất thân mật và chuyện trò rất vui vẻ”.

Ngày 6-8-1947, Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi điện văn tới Hội nghị Bình dân Học vụ khu XII (gồm các tỉnh Lạng Sơn, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Ninh, Hòn Gai và Quảng Yên) khẳng định: “Từ ngày kháng chiến, hoàn cảnh tuy khó khăn, nhưng bình dân học vụ vẫn hăng hái tiến hành, thế là tốt lắm… Như thế thì về mặt trận văn hóa, chúng ta cũng sẽ thắng lợi như về các mặt trận khác trong cuộc trường kỳ kháng chiến”.

Ngày 6-8-1950, Chủ tịch Hồ Chí Minh ra mệnh lệnh gửi Liên khu ủy Việt Bắc và chuyển tới các tỉnh trong Liên khu ủy yêu cầu “các tỉnh phải chỉnh đốn phát triển và củng cố du kích các xã một cách thiết thực để: ở vùng tự do thì chuẩn bị đánh địch trong Thu-Đông này; ở vùng tạm chiếm thì tích cực khuấy rối và đánh tỉa làm cho địch tiêu hao. Lệnh này phải phối hợp với lệnh chuẩn bị một tuần lễ thi đua diệt địch lập công”.

Ngày 6-8-1952, Báo Cứu Quốc đăng bài “Nhân dân châu Á thắng lợi” của Bác (dưới bút danh Đ.X), trong đó phân tích nhận định của một tờ báo lớn ở phương Tây (tờ “Life” – Đời sống) rằng: “Hầu khắp châu Á có những người nhằm theo một mục đích chung: đấu tranh chống những người da trắng để lấy lại những vùng có dầu lửa và những đồng ruộng đầy lúa khoai của họ. Họ đấu tranh và họ đã thắng lợi”.

Tháng 8-1959, Bác có bài nói tại lớp học chính trị của giáo viên đề cập tới nhiều lĩnh vực của giáo dục nước nhà. Bác nhấn mạnh: “Các cô, các chú đều biết giáo viên ngày nay không phải “gõ đầu trẻ kiếm cơm”, mà là người phụ trách đào tạo những công dân tiến bộ, cán bộ tiến bộ cho dân tộc. Nhiệm vụ ấy rất vẻ vang. Các cô, các chú phải ngày càng tiến bộ để dạy cho con em ngày càng tiến bộ, nếu không thì sẽ ảnh hưởng không tốt đến con em… Cán bộ và giáo viên cũng phải tiến bộ cho kịp với thời đại thì mới làm được nhiệm vụ. Chớ tự túc, tự mãn, cho là giỏi rồi thì dừng lại. Mà dừng lại là lùi bước, là lạc hậu, mình tự đào thải trước. Cho nên phải cố gắng học tập để tự cải tạo mình, cải tạo tư tưởng, cải tạo con em và giúp vào việc cải tạo xã hội…”.

 

Tin cùng chủ đề: