Thực trạng và giải pháp lập lại trật tự trên địa bàn Phường 1, TP Cao Lãnh

Đăng lúc: 09:02:45 10/05/2024

Công tác quản lý trật tự đô thị được Đảng ủy, UBND Phường 1 quan tâm chỉ đạo, sâu sát. Tuy nhiên, thời gian qua, trên địa bàn Phường 1 vẫn còn tái diễn tình trạng vi phạm trật tự đô thị, lấn chiếm lòng, lề đường, vỉa hè để kinh doanh mua bán. Trước thực trạng này, Đảng ủy Phường 1 đã lãnh đạo UBND triển khai nhiều giải pháp mạnh, quyết tâm kéo giảm thấp nhất tình trạng vi phạm trật tự đô thị, chấn chỉnh mỹ quan bộ mặt đô thị phường trung tâm.

Phường 1, Thành phố Cao Lãnh là trung tâm chính trị, văn hóa, xã hội, thương mại dịch vụ, buôn bán diễn ra nhộp nhịp... của tỉnh. Cùng với sự phát triển về kinh tế - xã hội, công tác lập lại trật tự đô thị và chỉnh trang đô thị là một trong những nhiệm vụ vô cùng bứt thiết của địa phương, đòi hỏi cấp ủy, chính quyền phải vào cuộc quyết liệt và giải pháp mang tính thống nhất, căn cơ, lâu dài...

Thời gian qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, UBND phường đã chỉ đạo quyết liệt công chức chuyên môn phối hợp với các ban, ngành của Thành phố ra quân cải thiện cảnh quan, môi trường, chỉnh trang đô thị nhằm đảm bảo cảnh quan môi trường, chuyển biến mạnh mẽ về ý thức của cán bộ, công chức và người dân trong việc chỉnh trang đô thị, vệ sinh môi trường, tháo dỡ di dời các vật, kiến trúc, sắp xếp việc buôn bán, trả lại lòng đường, vỉa hè thông thoáng, đảm bảo mỹ quan đô thị, góp phần thay đổi bộ mặt Thành phố ngày càng khang trang, sạch đẹp và thân thiện với môi trường.

Trong mỗi đợt ra quân thực hiện, Đảng ủy phường luôn chỉ đạo UBND phối hợp Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt nam, các tổ chức chính trị - xã hội chú trọng công tác tuyên truyền, vận động, phổ biến ý thức trách nhiệm, từng bước tạo sự chuyển biến trong mỗi người dân về công tác trật tự đô thị.

Tuy nhiên, tình trạng vi phạm lấn chiếm lòng, lề đường để kinh doanh mua bán trên các vỉa hè dọc các tuyến đường trong nội ô Thành phố còn diễn ra khá phổ biến, tập trung nhiều nhất tại các tuyến đường Lý Thường Kiệt, Võ Trường Toản, Đặng Văn Bình, Tôn Đức Thắng... Tại các tuyến đường có phạm vi hẹp, lại càng bị thu hẹp hơn do người dân dừng, đỗ xe cạnh lòng đường mua thức ăn tại khu vực này làm ảnh hưởng các phương tiện giao thông khác gây mất trật tự giao thông, dễ gây tai nạn cho người đi đường. Khi lực lượng trật tự đô thị có mặt tuần tra, kiểm tra, người bán hàng rong vội vàng kéo hàng di dời, chỗ bày bán nên thường xuyên gây mất trật tự. Khi lực lượng kiểm tra rời đi thì người bán hàng rong tiếp tục bày bán lại, việc xử lý gặp khó khăn.

Mặc dù, công tác chỉnh trang, lập lại trật tự đô thị còn gặp khó khăn nhưng với quyết tâm, quyết liệt của Đảng ủy, UBND Phường 1 nhằm trả lại hình ảnh văn minh, đô thị sạch đẹp của Thành phố, thời gian tới, cấp ủy, chính quyền sẽ tiếp tục tăng cường tuyên truyền vận động để người dân hiểu rõ hơn về công tác chỉnh trang, lập lại trật tự đô thị của địa phương; tăng cường công tác tuần tra lập lại trật tự đô thị đột xuất, định kỳ; kiên quyết xử lý các trường hợp cố tình vi phạm, tái vi phạm trật tự đô thị, đồng thời trong xử lý không có vùng cấm, không có ngoại lệ nhằm tạo tính răn đe đối với người dân vi phạm không tự giác chấp hành.

Bên cạnh đó, cấp ủy lãnh đạo chính quyền, các đoàn thể thường xuyên ra quân, tổ chức các hoạt động, phát động phong trào tổng vệ sinh môi trường, dọn dẹp bờ kè, lòng sông nhằm đảm bảo giữ vệ sinh chung trên các tuyến đường, tuyến kè... từng bước thay đổi hơn nữa bộ mặt của Phường 1, xứng đáng là phường trung tâm của Thành phố.

Khánh Duy